SẢN PHẨM ĐẶC TRƯNG – GÀ LIÊN MINH

 

Trong rất nhiều những sản phẩm nổi tiếng trên đảo Cát Bà như: nước mắm Cát Hải, mật ong Cát Bà, các loại sản phẩm từ biển như Mực khô, Tu Hài, cá Song…có một thứ mà khách du lịch ít biết đến đó là Gà Liên Minh. Một sản phẩm đặc trưng của đảo.

Giống Gà ở thôn  Liên Minh – xã Trân Châu- huyện Cát Hải nổi tiếng bởi thịt mềm, thơm, ngọt, da giòn vàng ónggiống gà này to, chân cao, lông vàng óng mịn. Giống gà đực rất to, có con nặng tới 5kg, gà mái nặng 2,5 đến 3kg. Người dân thôn Liên Minh nuôi gà theo cách thả vườn, đêm để gà ngủ tên cây. Thức ăn của gà chỉ là củ sắn băm nhỏ, ngô và thóc.

Khi được hỏi về nguồn gốc giống gà ngay cả các cụ cao niên trong làng cũng chẳng biết giống gà có từ bao giờ, chỉ biết rằng từ xa xưa thôn Liên Minh đã có giống gà này mà các địa phương khác trong huyện không có được. Cho đến nay gà Liên Minh vẫn được bảo tồn không hề bị lai tạp và thoái hóa. Người dân trong thôn coi đây là giống gà quý nên từ nhiều năm nay họ đã đề ra một quy ước đó là không đưa giống gà từ nơi khác vào địa phương nuôi và lai tạo. Quy ước này đã được các hộ dân thực hiện rất nghiêm túc. Hiện nay toàn thôn Liên Minh có 20 hộ dân thì cả 20 hộ đều nuôi giống gà này. Trung bình mỗi hộ từ 30 đến 50 con, có hộ nuôi từ 60  đến hàng trăm con. Con gà là một trong những nguồn thu nhập chính của người dân địa phương. Ông Hoàng Văn Sơn cho biết, gia đình ông thường xuyên nuôi từ 50 đến 70, có lúc nuôi nhiều đến hàng  con gà, trên 20 đàn ong. Mỗi năm thu nhập từ đàn gà, đàn ong và hoa màu cũng được từ 40 đến 50 triệu đồng.

               

                                                                                                         

Cũng như gia đình ông Sơn, gia đình ông Lê Văn Hải và anh Đỗ Văn Loan cũng nuôi từ 50 đến 70 con gà trong đó có hàng chục con gà giống. Theo ông Lê Văn Hải thì các hộ nuôi ở đây đều chỉ sử dụng thức ăn cho gà là thóc, ngô, khoai và sắn băm nhỏ, không nuôi bằng thức ăn công nghiệp nên gà chậm lớn, phải từ 6 đến 8 tháng mới được 1,5 đến 2kg/con. Chính vì thế nên hầu hết các hộ không đầu tư nuôi nhiều vì thu nhập không cao. Chỉ nuôi phục vụ nhu cầu của gia đình và họ hàng, nếu còn mới bán ra thị trường. Ông Hải cũng cho biết hiện giống gà này không chỉ có ở thôn Liên Minh mà một số gia đình ở các thôn lân cận trong xã cũng đã đến đây mua gà giống về nuôi. Tuy nhiên riêng ở Liên Minh thì còn giữ được giống gà thuần chủng.

Mấy năm gần đây huyện Cát hải phát triển mạng lưới du lịch cộng đồng, khách du lịch biết đến thôn Liên Minh bởi ở đây là nơi phù hợp với môn thể thao mạo hiểm Leo núi, nhất là khách nước ngoài, mỗi tháng có tới hàng trăm lượt khách du lịch đến Liên Minh. Bên cạnh đó còn có rất nhiều người dân ở các xã lân cận đến đây thưởng thức món gà quê. Du khách đến Liên Minh không chỉ được khám phá một vùng du lịch sinh thái mà còn khoái khẩu bởi những món ăn từ Gà Liên Minh.

Do nắm bắt được thị hiếu của người dân địa phương và khách du lịch nên hiện nay ở thôn Liên Minh đã có một số hộ mở dịch vụ ăn uống tại đây. Khách đến ăn sẽ được phục vụ các món gà địa phương như gà nướng, gà luộc, lẩu gà… Tuy nhiên do thôn Liên Minh có ít hộ dân, các hộ lại nuôi ít nên không đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách, cũng vì thế mà giá gà thường ở mức cao từ 180.000đ đến 200.000đồng/1kg.

                

                                                            

Ông Phạm Vĩnh Toàn – Phó phòng NNPTNT huyện Cát Hải cho biết:  Hàng năm phòng nông nghiệp đã cùng với trạm thú y đều tổ chức tiêm phòng dịch cho đàn gia cầm trong huyện, trong đó chú trọng việc tiêm phòng bệnh cho đàn gà Liên Minh. Hơn nữa các hộ dân ở đây cũng rất coi trọng việc phọng bệnh nên đàn gà của thôn Liên Minh ít xảy ra dịch bệnh. Để bảo tồn giống Gà Liên Minh và đảm bảo nguồn gà thương phẩm cung cấp cho thị trường du lịch trong huyện, hiện nay huyện Cát Hải đã phối hợp với Sở Khoa học công nghệ Hải Phòng triển khai dự án bảo tồn Gà Liên Minh và dự án đã được Bộ Khoa học công nghệ phê duyệt.

Nếu dự án thành công, trong tương lai gà Liên Minh sẽ là một trong những sản phẩm dặc trưng đáp ứng nhu cầu ẩm thực của du khách khi đến Cát Bà…./.

SẢN PHẨM ĐẶC TRƯNG – GÀ LIÊN MINH
5 (100%) 1 vote