Tu Hài Ẩm Thực Của Đảo Cát Bà

Tu hài còn được gọi bằng những cái tên là ốc vòi voi hay con thụt thò. Nhìn bề ngoài tu hài khá giống với các loài hải sản hai mảnh khác, nhưng điểm đặc trưng là chúng có cái vòi nhô ra trông giống vòi của con voi và chiếc vòi này có thể thò ra, thụt vào trong vỏ. Ngày xưa tu hài là một loại đặc sản quý hiếm, nhưng hiện nay tu hài đã được nuôi thành thương phẩm nên cũng khá phổ biến

Hơn nữa, tu hài lại là một loại hải sản rất bổ dưỡng. Xét về góc độ giá cả thì giá tu hài có vẻ hơi “xót ruột” một chút. 1kg tu hài loại nhỏ cũng phải 220.000 đ/kg (khoảng 20 – 23 con/kg), loại to là 250.000 đ/kg (khoảng 15 – 18 con/kg). 

Không phải tự nhiên mà tu hài được liệt vào hàng đặc sản, thịt tu hài thơm, ngon, giòn, ngọt đậm đà, có hương vị vô cùng đặc biệt. Có nhiều cách chế biến và kết hợp tu hài thành các món ăn ngon như: nướng, nấu cháo, xốt, xào, lẩu… Tuy nhiên món mà mình ưa thích hơn cả là tu hài nướng mỡ hành.

                                                                                Món tu hài nưỡng mỡ hành cực kỳ hấp dẫn (Ảnh minh họa)

Có nhiều người thường ngại khâu sơ chế tu hài, nhưng nếu biết cách thì nó cũng không mất thời gian lắm. Tu hài mua về mình đem ngâm nước lạnh khoảng 1 – 2 tiếng cho nhả hết cát rồi cọ sạch vỏ ngoài. Sau đó mình đun nước sôi dội nhanh vào tu hài. Tiếp đến mình bóc bỏ lớp màng đen và nhớt bám bên ngoài, chỉ lấy phần ruột trắng. Mình tách bỏ một bên vỏ và giữ lại một bên.

Mình phi vàng hành khô rồi vớt ra, lấy phần dầu ăn vừa phi đó trộn với hành lá thái nhỏ rồi dưới lên tu hài. Mình lấy giấy bạc gói tu hài vào rồi mới đem nướng cho đỡ chảy mất phần nước ngọt. Chỉ cần nướng một lát, tu hài tỏa ra mùi thơm thì mình đem bày ra đĩa, rắc hành khô vừa phi lên trên. Mẹ nào cầu kỳ hơn thì có thể rang lạc, giã vừa phải rồi rắc lên trên con tu hài. Món này ăn nóng và chấm với muối chanh ớt sẽ cực kỳ hấp dẫn.

.

Tu Hài Ẩm Thực Của Đảo Cát Bà
5 (100%) 1 vote